Archives

5 cách giúp bạn tránh thua thiệt khi mua nhà mới

Nhà mặt phố

 

Nếu bạn quyết định mua nhà mặt tiền ngay trên phố thì việc đầu tiên phải làm là xem bản vẽ nhà đất.
Bạn nên đề nghị chủ nhà photo một bộ giấy tờ của ngôi nhà. Sau đó là đến phòng quản lý đô thị để kiểm tra lại hiện trạng cũng như quy hoạch trên bản vẽ, xem ngôi nhà này đã từng sửa chữa và thay đổi kiến trúc hay chưa. Trường hợp đã sửa chữa, người mua nên đề nghị chủ nhà cung cấp giấy phép xây dựng hợp lệ.
5 cach giup ban tranh thua thiet khi mua nha moi-hinh-anh-1
Nếu chỉ tin vào những hình ảnh phối cảnh phố phường, bạn sẽ khó tránh thua thiệt khi mua nhà mới.

 

 

Người mua cần tìm hiểu xem ngôi nhà có nằm trong khu quy hoạch và khu xây dựng giới hạn chiều cao của thành phố hay không. Để xác minh thông tin, bạn nên đến phường tìm hiểu.
Cần xem xét thật kỹ cấu trúc ngôi nhà, xem tường nhà, điện, nước có chung với nhà bên cạnh hay không, tránh trường hợp tranh chấp và phụ thuộc sau này.
Một việc quan trọng khác bạn cần làm đó là đến phòng công chứng địa phương để xem ngôi nhà đó có đang liên quan đến một giao dịch khác như đặt cọc, cầm cố, bảo lãnh hay ủy quyền hay không? Nếu có liên quan đến những giao dịch trên bạn phải hủy bỏ trước rồi sau đó mới thực hiện chuyển nhượng.

Nhà trong hẻm

Đối với những ngôi nhà trong hẻm, trước khi mua nhà, bạn cần xác định lối vào nhà.
Hẻm trong đô thị phần lớn khúc khuỷu, xây dựng qua nhiều thời kỳ khá phức tạp nên bạn cần xem xét nhiều yếu tố.
5 cach giup ban tranh thua thiet khi mua nha moi-hinh-anh-2
Với những ngôi nhà trong hẻm, người mua nên xem xét vùng đất đó có thường xuyên bị ngập lụt hay không.

 

 

Đầu tiên, bạn cần xác định lối đi trong hẻm chung nhau như thế nào để buộc chủ nhà phải có hợp đồng cụ thể.
Tiếp theo, bạn nên lưu ý xem ngôi nhà trên có nằm trong khu đất thường xuyên bị ngập nước hay không. Nếu muốn biết th xem nền hẻm có bằng hoặc cao hơn so với đường lớn hay không. Trường hợp nền hẻm thấp hơn đường lớn thì tình trạng nhà bạn bị tù đọng nước là không tránh khỏi.
Ngoài ra, không nên chọn những ngôi nhà ở vị trí hẻm cụt bởi khi có hỏa hoạn sẽ rất thoát khỏi.
Căn hộ dự án
Đối với các căn hộ mẫu, người mua nên đề nghị chủ đầu tư cho xem lại bản thiết kế.
Không nên mua căn hộ đối diện hay gần thang máy bởi như vậy rất bất tiện và dễ bị mất cắp tài sản.
Bên cạnh đó, người mua cần xem lại kỹ bản hợp đồng. Trong trường hợp chủ nhà giao nhà chậm tiến độ thì xem xét mức độ bồi thường ra sao.
Tốt nhất, khi ký hợp đồng, người mua nên yêu cầu chủ nhà có phụ lục hợp đồng, trong đó nêu rõ các cam kết bồi thường khi có các trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Trường hợp khi nhận nhà nhưng đối chiếu lại bản vẽ, người mua thấy thiết kế thi công không giống với thiết kế ban đầu thì nên yêu cầu chủ đầu tư bồi thường theo đúng hợp đồng.
Trước khi nộp tiền đặt cọc, cần đọc kỹ và hiểu rõ toàn bộ các điều khoản chi tiết trong hợp đồng.

Nhà chung cư

 

Đối với nhà chung cư, lưu ý trước khi mua nhà là bạn cần tìm hiểu là thông tin về chủ đầu tư dự án đó. Cần xem xét chủ đầu tư đã có kinh nghiệm làm dự án hay chưa, việc xây dựng có hợp pháp và năng lực tài chính ra sao. Cách tốt nhất là người mua nên đến các Phòng địa chính, quận huyện để tìm hiểu thông tin trước.
Sau đó, người mua cần phải biết dự án chung cư mình định mua đã được chuyển mục đích sử dụng là đất ở hay chưa, bao nhiêu tầng, dự án có do chính chủ đầu tư hay mua lại của công ty khác.
Ngoài ra, người mua cần biết sự hợp pháp trong việc huy động vốn góp, nếu chủ đầu tư huy động sai quy định, gom tiền khi chưa xây xong phần móng thì hợp đồng mua bán có thể bị Tòa án tuyên vô hiệu.
Khi quyết định mua, nhất thiết phải xem các căn hộ mẫu, bởi với đa số người dân không biết về xây dựng thì căn hộ dựa trên bản vẽ mặt bằng sẽ rất khó tưởng tượng.
Ngoài ra, khi thỏa thuận giá nhà, tuyệt đối không nên thỏa thuận giá nhà theo USD nếu mua của chủ đầu tư nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài bởi điều này vi phạm quy định về quản lý ngoại hối của Nhà nước.

Mua đất để xây mới

Đối với trường hợp mua đất, việc người mua cần làm ngay là xác minh người mua có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không.
Bước tiếp theo, xác minh xem mảnh đất đó có nằm trong diện bị quy hoạch hay không. Sau đó, bạn nên yêu cầu chủ nhà cho xem sổ đỏ hoặc sổ hồng. Nếu chưa có sổ, bạn nên lưu ý đến các giấy tờ đất, chú ý đến vấn đề mục đích sử dụng đất và thời gian sử dụng đất.
Nếu mục thời gian bỏ trống là không hạn chế thời gian sử dụng. Với trường hợp có số năm quy định cụ thể thường là đất mượn của Nhà nước và hết thời gian sử dụng thì Nhà nước sẽ thu hồi lại.
Cách tốt nhất để biết chính chính xác miếng đất cần mua thì bạn nên tới Sở Tài nguyên và Môi trường xin trích lục phần đất muốn mua. Người mua nên chủ động lo tất cả các loại giấy tờ và ra văn phòng địa chính đề hoàn tất thủ tục, không nên qua cò đất.
Theo : motthegioi


Leave a comment